Góc tư vấn

Cân nhắc những bất tiện có thể gặp phải khi vay vốn ngân hàng mua xe ô tô

Nếu không có các khoản thu nhập khác đề phòng thì khi có phát sinh các khoản chi tiêu đột xuất, khách vay vốn ngân hàng để mua xe rất dễ rơi vào trường hợp gặp khó khăn tài chính là một bất tiện gặp phải khi mua xe ô tô

Khi có mức thu nhập trong khoảng từ 20 triệu vnđ đồng trở nên, chúng ta đều có thể được vay vốn ngân hàng để mua ô tô. Thậm chí nhiều ngân hàng còn cho vay với những khách hàng có mức thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua xe, khách hàng cần cân nhắc một số bất tiện có thể gặp phải trong thời gian vay như sau:  

Phải mua bảo hiểm 

Trong toàn bộ thời gian vay khách hàng phải mua bảo hiểm cho chiếc xe ô tô thế chấp. Việc mua bảo hiểm có thể thực hiện từng năm, hoặc mua một lần cho tất cả thời gian vay. Mặc dù mua bảo hiểm là việc rất cần thiết khi sử dụng xe nhưng với mức chi phí vào khoảng trên 10 triệu vnđ mỗi năm thì cũng là số tiền cần phải cân nhắc đối với nhiều người.

Đăng ký xe do ngân hàng nắm giữ

Khi khách hàng vay thế chấp xe ô tô thì bản chính đăng ký xe sẽ do ngân hàng lưu kho. Định kỳ, thường từ 3-6 tháng ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một bản xác nhận có thời hạn về việc cầm giữ đăng ký gốc xe ô tô thế chấp, để khách thuận lợi khi tham gia lưu thông hoặc đi đăng kiểm xe. Trường hợp khách hàng thanh toán nợ chậm trễ hoặc không mua bảo hiểm xe như cam kết, ngân hàng sẽ không cấp giấy tờ xác nhận cho tới khi khách hoàn thành nghĩa vụ trả nợ của mình. Ngoài ra để xin tái cấp giấy xác nhận khi mỗi lần hết hạn, khách sẽ phải đi lại ít nhất một lần tới ngân hàng để làm thủ tục. Nhiều khách hàng tỏ ra hết sức bất tiện về việc này do họ rất bận, khi đến ngân hàng chờ xác nhận có khi lại phải chờ mất một thời gian để lấy chữ ký.

Bất tiện khi mua xe ô tô

Áp lực trả nợ hàng tháng

Trong khi các ngân hàng tỏ ra an tâm với khoản vay mua xe thì khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro về tài chính. Nếu không tính toán kỹ ngay từ ban đầu, nhiều khách hàng sẽ gặp khó khăn khi trả nợ bởi một phút ngẫu hứng khi quyết định mua xe.

Anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) đã vay tiền để mua xe Toyota Vios từ năm 2015. Lãi suất 6 tháng đầu chỉ 7,5%/năm nhưng sau đó đã được ngân hàng điều chỉnh theo biên độ, có tháng lên tới trên 14% khiến cho số tiền lãi tăng lên đáng kể. Khi có xe nhiều khoản chi phí phát sinh ngoài dự tính, như chi phí gửi xe hàng tháng hay gửi xe mỗi lần đi lại, chi phí mua bảo hiểm, rửa xe và bảo dưỡng, lắp đồ phụ, .. Năm ngoái xe ô tô bị mất đôi gương khiến vợ chồng anh mất gần 30 triệu để lắp mới, hoặc nhiều trường hợp sửa chữa xe do va quệt mà không được bảo hiểm bồi thường. Mỗi tháng nhà anh mất thêm 12 triệu để chi trả cho chiếc xe, chưa kể trả nợ ngân hàng. Từ chỗ rủng rỉnh về tài chính, tới nay vợ chồng anh phải tiết kiệm chi tiêu hàng tháng để có đủ tiền trang trải các chi phí.

Một trường hợp khách như anh Thắng tại Mỹ Đình, Hà Nội đã từng phải chịu mức lãi suất vay ngân hàng tới 20% khi mua xe Nissan trong thời kỳ lãi suất cắt cổ. Khi phải bán xe để trả hết nợ vay, chịu phí phạt trả nợ trước hạn tới 3%, anh Thắng vẫn thấy rùng mình khi nghĩ lại thời kỳ gồng gánh trả nợ.

 

Lời kết

Những người có mức thu nhập tầm 20 triệu một tháng về mặt lý thuyết là có điều kiện để vay ngân hàng để mua ô tô. Tuy nhiên, nếu không có các khoản thu nhập khác đề phòng thì khi có phát sinh các khoản chi tiêu đột xuất, khách vay tiền rất dễ rơi vào trường hợp gặp khó khăn tài chính. Nếu gặp khó khăn liên tục trong nhiều tháng, rất có thể người vay không tự thoát ra khỏi vòng xoáy nợ nần, dẫn tới nhiều khả năng sẽ phải bán xe để trả hết nợ vay cho ngân hàng. Do vậy khi quyết định vay vốn ngân hàng để mua xe khi mức thu nhập còn vừa phải, mọi người cần cân nhắc thật kỹ để tránh gặp phải tình huống khó khăn tài chính về sau.

Đúng là ôm vô lăng mà có được sung sướng gì !

Bình luận

Đăng ký tư vấn

Bạn đang có nhu cầu vay vốn, nhưng bạn có lý do chưa tiện trao đổi, nói chuyện trực tiếp. Bạn hãy để lại thông tin theo form dưới đây.Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

vaytiennhanh.vn
X
Thu nhỏ

Hotline hỗ trợ:0988