Góc tư vấn

Khách hàng vay vốn cần lưu ý về mức phí trả nợ trước hạn

Thông thường mức phí phạt mỗi nơi có một quy định cụ thể khác nhau, từ 1-3% tính trên số tiền trả trước hạn, tuy nhiên nhiều trường hợp ngân hàng còn thu cao hơn mức tỷ lệ này, do vậy khách hàng cần lưu ý về mức phí trả nợ trước hạn này

Khi vay tiền ngân hàng, khách hàng sẽ ký hợp đồng tín dụng với số tiền vay và thời gian vay cụ thể. Hàng tháng, khách hàng sẽ trả nợ một số tiền theo quy định bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi. Trường hợp khách hàng có nhu cầu trả trước hạn một số tiền lớn hơn số tiền gốc quy định này, ngân hàng vẫn đồng ý tuy nhiên sẽ tính một mức phí phạt cụ thể trên số tiền trả trước hạn. Thông thường mức phí phạt mỗi nơi có một quy định cụ thể khác nhau, từ 1-3% tính trên số tiền trả trước hạn, tuy nhiên nhiều trường hợp ngân hàng còn thu cao hơn mức tỷ lệ này.   

 

Các gói ưu đãi lãi suất cho vay tiêu dùng thường đưa ra một mức lãi suất rất cạnh tranh cho khách hàng trong 1,2 năm đầu vay vốn, thậm chí còn thấp hơn mức lãi suất huy động đầu vào. Mức lãi suất này có thể chỉ từ 7-8%/năm trong thời kỳ ưu đãi, có ngân hàng còn tung ra gói 0,99%/năm để thu hút khách hàng. Tuy vậy kèm theo các gói ưu đãi này, các ngân hàng thường đi kèm theo một số loại phí, tiêu biểu như phí trả nợ trước hạn, mà người vay cần tìm hiểu cụ thể về các loại phí trước khi ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng.  

Quy định phí trả nợ trước hạn khác nhau tùy từng ngân hàng

Tiêu biểu như ngân hàng Eximbank, mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng cá nhân là 8%/năm trong 06 tháng đầu kể từ thời điểm giải ngân, sau đó lãi suất sẽ điều chỉnh theo biên độ lãi suất huy động. Mức phí phạt trả nợ trước hạn được áp dụng là 3% trên tổng dư nợ trả trước hạn. Căn cứ để ngân hàng áp dụng cách tính phí phạt này là để bù đắp phần lãi suất ưu đãi ngân hàng đã áp dụng lúc ban đầu. Nếu khách hàng không vay toàn bộ thời gian theo hợp đồng đã cam kết thì sẽ không được ưu đãi nữa. Ngoài ra khi khách hàng không vay tiền nữa thì số tiền huy động từ dân cư trước đó để dùng làm nguồn cho vay, ngân hàng vẫn phải trả lãi bình thường mà không thể chủ động chấm dứt trước hạn số tiền huy động.

lưu ý về mức phí trả nợ trước hạn  

 

Các hợp đồng tín dụng hiện nay đều có quy định về trường hợp khách hàng có nhu cầu trả nợ trước hạn, kèm theo đó là mức phí trả nợ trước hạn cụ thể. Nếu khách hàng trả nợ trước hạn hoặc tất toán khoản vay, tức là khách hàng đã đơn phương chấm dứt hợp đồng vay vốn. Khi đó, việc thu phí trả nợ trước hạn cũng là hình thức phạt về việc chấm dứt hợp đồng trước hạn này. Khoản phí phạt cũng là dùng để bù đắp và cân đối thu chi khi ngân hàng vẫn phải trả lãi các khoản huy động bình thường trong khi số tiền huy động này không dùng để cho vay nữa.     

 

Đối với ngân hàng Techcombank, ngân hàng có áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn thông thường từ 1-3%/số tiền trả nợ tùy thuộc vào tổng thời gian đã vay và số tiền trả trước hạn. Đây cũng là bài toán về lợi nhuận kinh doanh của ngân hàng khi tính hiệu quả trong kinh doanh, đặc biệt khi triển khai các chương trình ưu đãi về lãi suất hoặc cân đối giữa chi phí huy động và thời gian vay vốn thực tế của khách hàng. Khi đó việc áp dụng phí phạt quy định đối với món vay được coi là đương nhiên.

 

Tuy nhiên, khi tính đến hiệu quả kinh tế thì các ngân hàng cũng cần xem xét tới quyền lợi của khách hàng. Đối với người đi vay cần quan tâm khách hàng có thật sự hài lòng về mức phạt này không khi lúc vay luôn được chào mời các gói ưu đãi, trong khi nhu cầu trả nợ trước hạn của khách hàng luôn rất thực tế và thường trực. Đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm, các món vay dài hạn được tài trợ bởi các khoản gửi tiền dài hạn mà mức lãi suất huy động của các khoản tiết kiệm dài hạn luôn cao hơn các khoản gửi ngắn. Nếu huy động về mà không cho vay được thì ngân hàng cần tìm biện pháp để tái đầu tư khoản tiền đó để có lợi nhuận. Chính sách về giá vốn, chi phí, lãi suất của ngân hàng cần được định vị theo chính sách về sản phẩm, chất lượng dịch vụ, mức độ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, do vậy mức phí phạt trả nợ trước hạn không phải là điều kiện quyết định để khách hàng chọn lựa tham gia vay tiền ngân hàng.

 

Tuy vậy, nếu mức phí phạt trả nợ trước hạn không được ghi cụ thể trên hợp đồng, khế ước nhận nợ hoặc các văn bản kèm theo, thì người vay cần yêu cầu ngân hàng có thông báo chính thức bằng văn bản về loại phí này trước khi ký hợp đồng hoặc giải ngân. Để tránh các trường hợp có thể bị áp dụng mức phí trả.

 

Theo quy định của pháp luật, mức phí trả nợ trước hạn được các tổ chức tín dụng áp dụng cho khoản vay là hoàn toàn được phép, phù hợp với đặc thù của hoạt động kinh doanh nguồn tiền. Tuy vậy, các ngân hàng và người vay cần có thỏa thuận thống nhất về mức phí này khi vay vốn, tránh các trường hợp nhầm lẫn không hiểu rõ, thậm chí là mập mờ gây khó khăn cho người vay. Việc người vay tìm hiểu và lưu ý về mức phí này được coi là một yêu cầu rất chính đáng khi tham gia vay tiền.

Bình luận

Đăng ký tư vấn

Bạn đang có nhu cầu vay vốn, nhưng bạn có lý do chưa tiện trao đổi, nói chuyện trực tiếp. Bạn hãy để lại thông tin theo form dưới đây.Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

vaytiennhanh.vn
X
Thu nhỏ

Hotline hỗ trợ:0988